Theo một nghiên cứu mới, việc sử dụng thường xuyên một số loại vitamin và chất bổ sung có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 ở phụ nữ.

Theo số liệu gần đây cho thấy một tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn trong số những phụ nữ sử dụng vitamin tổng hợp, chế phẩm sinh học, omega-3 axit béo, và bổ sung vitamin D. Mặt khác, việc sử dụng các chất bổ sung vitamin C, kẽm và tỏi không có tác dụng làm giảm nguy cơ COVID-19. Không có chất bổ sung nào có liên quan đến tác dụng bảo vệ chống lại COVID-19 ở nam giới.

Đây chỉ mới là những dữ liệu sơ bộ, các nhà nghiên cứu tại Anh đã khuyến cáo về việc sử dụng bổ sung vitamin chưa được kiểm soát trước nguy cơ của Covid-19.

Probiotics, Omega-3, Vitamin tổng hợp và Vitamin D có liên quan đến việc giảm nguy cơ COVID-19
Tiến sĩ Cristina Menni - một thành viên nghiên cứu tại Kings College London cho biết, kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, đã có rất nhiều suy đoán về lợi ích của việc uống vitamin để tăng cường hệ miễn dịch chống lại COVID-19, nhưng rất ít dữ liệu để chứng minh cho điều này.

Theo nghiên cứu về thị trường thực phẩm bổ sung ở Anh đã tăng vọt 19,5% khi bắt đầu đợt đóng cửa đầu tiên vào tháng 3 năm 2020, với doanh số bán vitamin C tăng 110% và doanh số bán vitamin tổng hợp tăng 93% . Tại Hoa Kỳ, doanh số bán kẽm đã tăng 415 phần trăm trong khoảng thời gian bảy ngày vào tháng 3 năm 2020.

Menni và nhóm của cô đã phân tích dữ liệu, có 445.000 người dùng ứng dụng "Nghiên cứu triệu chứng COVID". Ứng dụng ra mắt vào cuối tháng 3 năm 2020, cũng thu thập thông tin người dùng về các triệu chứng của COVID-19, kết quả xét nghiệm COVID-19, căng thẳng và sức khỏe tâm thần, thay đổi về cân nặng, thói quen ăn kiêng và tập thể dục cũng như việc sử dụng vitamin và chất bổ sung.

Ứng dụng cũng hỏi người dùng các thông tin như tuổi, vị trí, chỉ số cơ thể, nền tảng dân tộc, tình trạng kinh tế xã hội và liệu họ có phải là nhân viên y tế hay không.

Khi nói đến lượng vitamin, các nhà nghiên cứu đã hỏi người dùng liệu họ có dùng bất kỳ chất bổ sung nào sau đây ít nhất ba lần một tuần trong hơn ba tháng hay không: omega-3, men vi sinh, tỏi, vitamin tổng hợp, vitamin D, vitamin C và kẽm…

Bộ dữ liệu bao gồm các báo cáo từ 45.757 người Mỹ đã sử dụng ứng dụng này từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2020. 70% người dùng Mỹ cho biết đã dùng thực phẩm chức năng trong khi 29% thì không. Trong khoảng thời gian 3 tháng, 3.213 người cho biết đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Theo báo cáo người dùng ở Mỹ đã sử dụng men vi sinh, axit béo omega-3, vitamin tổng hợp và vitamin D tương ứng đã giảm được 18%, 21%, 12% và 24% nguy cơ báo cáo xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong thời gian ba tháng. Khi các nhà nghiên cứu kiểm soát giới tính, tuổi tác, chỉ số BMI , thói quen hút thuốc và tình trạng sức khỏe cơ bản, dữ liệu tiết lộ rằng đối với những người đàn ông trong nghiên cứu, không có tác dụng bảo vệ chống lại COVID-19 liên quan đến việc sử dụng bất kỳ loại vitamin và chất bổ sung nào.
Dữ liệu của Anh và Thụy Điển cho thấy các mô hình tương tự.

Menni không rõ tại sao dữ liệu cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng thực phẩm bổ sung giảm nguy cơ mắc COVID-19 đối với phụ nữ nhưng không phải đối với nam giới. Điều đáng nói là theo dữ liệu ứng dụng, phụ nữ cũng có xu hướng ở nhà và hủy kế hoạch nhiều hơn nam giới; và có nhiều phụ nữ hơn trong nghiên cứu (bao gồm từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Thụy Điển).

Các nhà nghiên cứu cần có thêm dữ liệu chứng minh trước khi mọi người thay đổi hành vi bổ sung vitamin
Theo Menni, một “khuynh hướng về sức khỏe” cũng có thể xảy ra. Người dùng tự nguyện tải xuống ứng dụng và theo dõi các triệu chứng COVID-19 của họ thường xuyên; phần lớn người dùng đang sử dụng chất bổ sung, có nghĩa là nhóm này có thể đã có ý thức hơn về sức khỏe khi bắt đầu - và do đó cẩn thận hơn với các hành vi sức khỏe khác, như rửa tay, đeo khẩu trang và cách xa xã hội, mà chúng tôi biết sẽ giúp bảo vệ khỏi COVID -19.

David Smith - người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Đại học California ở San Diego, gợi ý rằng mọi người nên chờ trước khi tích trữ vitamin và chất bổ sung trong nỗ lực ngăn chặn COVID-19. Ông nói: “Tôi có thể tưởng tượng những người dùng men vi sinh để phòng ngừa COVID-19 cũng sẽ đeo khẩu trang tốt hơn. Nếu đúng như vậy, mối liên hệ giữa men vi sinh và nguy cơ COVID-19 thấp hơn có thể là mối tương quan về hành vi hoặc các yếu tố khác: người dùng men vi sinh nghiêm ngặt hơn về việc đeo khẩu trang và các biện pháp sức khỏe khác và việc đeo khẩu trang có thể thực sự là lý do họ bị ít có khả năng bị nhiễm COVID-19."

Ông không khuyên bệnh nhân của mình dùng thực phẩm chức năng. Smith muốn có thêm các thử nghiệm ngẫu nhiên đối chứng để thực sự biết liệu chúng có hiệu quả hay không. Có rất ít dữ liệu cho thấy vitamin và chất bổ sung cải thiện sức khỏe, vì hầu hết mọi người đều bổ sung chúng thường xuyên trong chế độ ăn uống của họ.

Điều gì giúp tăng cường khả năng chống lại COVID-19 của hệ thống miễn dịch?
Theo Yufang Lin, một bác sĩ y học tích hợp tại Phòng khám Cleveland ở Ohio, có 4 yếu tố chính để tăng cường hệ thống miễn dịch. Bao gồm dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng và tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn bỏ ngủ hoặc không kiểm soát được căng thẳng, thì thực phẩm chức năng có thể sẽ không tạo nên sự khác biệt.

Nhìn chung, cô cho biết nghiên cứu mới bổ sung vào thư viện nghiên cứu ngày càng tăng về hiệu quả của các chất bổ sung trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.

Yufang Lin chia sẻ người tiêu dùng chỉ nên tin tưởng vào vitamin nếu họ đã được kiểm tra và biết rằng họ đang thiếu vitamin, nếu chế độ ăn uống của họ thiếu đồ tươi sống hoặc nếu họ bị bệnh cần bổ sung.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục điều tra các mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc sử dụng chất bổ sung và nguy cơ nhiễm COVID-19. Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc đã phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật, hoặc nhiều loại vi khuẩn trong ruột, có thể ảnh hưởng đến phản ứng của hệ thống miễn dịch của bệnh nhân với COVID-19. Theo các nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2021 trên tạp chí Gut, chỉ là một trong các nỗ lực nghiên cứu quy mô lớn để hiểu rõ hơn là nếu bổ sung trong trường hợp đó, chế phẩm sinh học có thể giúp trong việc giảm COVID-19 nhiễm trùng hoặc thời gian bị bệnh.

 

Nguồn: everydayhealth